Marathi Biodata Maker
✕

Corona Vaccination ‍लसीकरणाबाबद मनात शंका असलेल्या सर्व प्रश्नांचे एक्सपर्टकडून उत्तर

Webdunia
रविवार, 11 एप्रिल 2021 (11:57 IST)
- सुरभि भटेवरा
 
साथीच्या कोरोना विषाणूचा प्रादुर्भाव दिवसेंदिवस वाढत आहे. कोविड प्रकरणात दररोज अधिक प्रमाणात नोंद केली जात आहे. मागील वर्षापासून पसरत असलेल्या या आजारामुळे लोकांचे जीवन नरक केले आहे. आता याहून बचावासाठी लसीकरण हा एक मार्ग असल्याचे दिसत आहे. परंतू याबद्दल देखील अनेकांच्या मनात काही प्रश्न आहे. या संदर्भात वेबदुनियाने आरोग्य व कुटुंब कल्याण विभागाचे अधिकारी डॉ. अमित मालाकार यांच्यासोबत चर्चा केली जाणून घ्या काय आहे त्याचे मत-
 
प्रश्न 1. लसीकरण आवश्यक आहे का?
उत्तर. नक्कीच, जो कोणी लसीस पात्र आहे त्याने लसीकरण करावे. यामुळे कोव्हिड-19 ची सीवियरिटी कमी होईल. जर आपल्याला कोरोना झाला तरी रुग्णालयात दाखल होण्याची स्थिती निर्माण होणार नाही.
 
प्रश्न 2. लसीकरणानंतर कोव्हिड होण्याची शक्यता असते का? 
उत्तर. होय, लसीकरणानंतर देखील कोव्हिड होऊ शकतं.
 
प्रश्न 3. लसीकरणाचा पहिला डोस घेतल्यानंतर, दुसरा डोस कधी घ्यावा? 
उत्तर. जर लसीकरणानंतर कोव्हिड झालं तर आपण बरं झाल्यावर एक महिन्याच्या अंतराने दुसरा डोज घेऊ शकता.
 
प्रश्न 4. कोव्हिड मुक्त झाल्यावर वॅक्सीनेशनची गरज असते का?
उत्तर. होय, कोव्हिड मुक्त झाल्यावरही लसीकरणाची गरज आहे.
 
प्रश्न 5. लससाठी एखाद्या कंपनीची निवड करणे योग्य आहे का?
उत्तर. नाही, दोन्ही वॅक्सीनची क्षमता समान आहे. दोन्ही अर्थात कोव्हिशिल्ड आणि को-वॅक्सीन सुरक्षित आहे. दोन्ही सरकारद्वारे उपलब्ध करवण्यात येत आहे.
 
प्रश्न6. वॅक्सीनेशननंतर सावध राहणे गरजेचं आहे?
उत्तर. वॅक्सीनेशननंतरही तेवढीच काळजी घ्यायची आहे. मास्क लावणे आणि सामजिक अंतर पाळणे आवश्यक आहे.
 
प्रश्न 7. एक डोज पुरेसा आहे?
उत्तर. नाही, हे बूस्टर डोज असतात. दोन डोज घेणे आवश्यक आहे.
 
प्रश्न 8. दोन्ही डोस समान आहेत का?
उत्तर. होय, दोन्ही डोस समान आहेत. तरी पहिला डोज कोव्हिशिल्डचा घेतला असेल तर दुसरा देखील त्याचा घ्यावा.
 
प्रश्न 9. लस लावल्यानंतर साइड इफेक्ट्स किती काळ दिसू शकतात?
उत्तर. वॅक्सीन लावल्यानंतर ताप, हात-पाय दुखणे, डोकेदुखी, हे मायनर लक्षणं आहेत. याचा प्रभाव एक किंवा दोन दिवस राहू शकतो.
 
प्रश्न 10. लस लावल्यानंतर साइड इफेक्ट्स होत नसल्याचं लसीचा परिणाम झाला नाही असे आहे का?
उत्तर. प्रत्येकाचं इम्युनिटी लेव्हल वेगवेगळं असतं. कोणाला साइड इफेक्ट्स जाणवतात कोणालाही नाही. याचा अर्थ असा नव्हे की वॅक्सीन प्रभावी ठरणार नाही. याचा सर्वांवर प्रभाव पडतो.
 
प्रश्न 11. कोविडच्या उपचारात प्लाझ्मा दिलेल्यांना लस घेतली पाहिजे का?
उत्तर. आजच्या परिस्थितीनुसार, सरकारने ठरविलेल्या वयोगटानुसार प्रत्येकाला लस द्यावी लागेल. जर प्लाझ्मा प्रदाता 45 वर्षांपेक्षा जास्त असेल तर ते सर्व पात्र आहेत.

संबंधित माहिती

सर्व पहा

नक्की वाचा

देवी दुर्गेच्या नऊ रूपांची नावे, महत्त्व आणि प्रत्येक रूपाची पूजा करण्यामागील कारण

नवरात्रीत दुर्गा सप्तशती, देवी कवच की अर्गला स्तोत्र? कोणत्या पाठाचे काय महत्त्व आहे?

शारदीय नवरात्रि 2026: नवरात्रीत घटा जवळ अखंड दिवा लावत असाल, तर या गोष्टींची काळजी घ्या

पोवळा कोणी घालू नये? जाणून घ्या कोणत्या राशींसाठी मूंगा शुभ अन् काय आहेत नियम!

नवरात्रीच्या नऊ दिवसांत देवीला कोणती फुले वाहतात? दिवसानुसार फुलांची माहिती

सर्व पहा

नवीन

बटाट्याचा कंटाळा आला असेल तर उपवासासाठी बनवा रताळ्याच्या कुरकुरीत टिक्की; चवीला अप्रतिम

वजन घटवण्यासाठी सुका मेवा कसा भिजवावा? जाणून घ्या योग्य पद्धत

१२वी PCM आणि JEE Main उमेदवारांसाठी भारतीय लष्करात अधिकारी होण्याची सुवर्णसंधी; पात्रता, निवड प्रक्रिया आणि अर्जाची संपूर्ण माहिती जाणून घ्या

Dussehra 2026 Wishes In Marathi दसऱ्याच्या व विजयादशमीच्या हार्दिक शुभेच्छा

ऑनलाईन शॉपिंग करताना त्वचेच्या प्रकारानुसार फाउंडेशन, कन्सीलर आणि कॉम्पॅक्ट पावडर कसे निवडावे ते जाणून घ्या

पुढील लेख
Show comments